- ผักและผลไม้ อาหารประเภทนี้จะช่วยยับยั่งไม่ให้เกิดนิ่วในไต อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อปริมาณซิเทรต โพแทสเซียม และความเป็นกรด เป็นด่างของน้ำปัสสาวะได้ดี และที่สำคัญมีไฟเบอร์ช่วยลดแคลเซียมและไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย
- รับประทานปลา ซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยลดปริมาณแคลเซียมและไขมันจากสัตว์
- งดรับประทานอหารที่มีไขมัน
- ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีรสชาดหวานหรือเค็มจนเกินไป
- ลดปริมาณสารอาหารประเภทกรดยูริก ได้แก่ หนังสัตว์ปีกก ตับ ไต
- ควบคุมอาหารประเภทโปรตีนจากสัตว์โดยเฉพาะในวัยผู้ใหญ่ ไม่ควรรับประทานเกินกว่า 150 กรัมต่อวัน
- หากรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคนิ่วในไตได้สูงขึ้นด้วยเช่นกัน
- หลีกหลี่ยงอาหารประเภทออกซาเลตสูง ได้แก่ งา ผักโขม ถั่ว
- รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพื่อเข้าไปดูดซับออกซาเลตในปัสสาวะ ซึ่งปกติแล้วตยปกติควรได้รับแคลเซียมสูงถึง 1000 มิลลิกรัมต่อวัน
วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต
อาหารที่ควรรับประทานเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต ได้แก่