วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต

อาหารที่ควรรับประทานเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต ได้แก่
  • ผักและผลไม้ อาหารประเภทนี้จะช่วยยับยั่งไม่ให้เกิดนิ่วในไต อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อปริมาณซิเทรต โพแทสเซียม และความเป็นกรด เป็นด่างของน้ำปัสสาวะได้ดี และที่สำคัญมีไฟเบอร์ช่วยลดแคลเซียมและไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย
  • รับประทานปลา ซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยลดปริมาณแคลเซียมและไขมันจากสัตว์
  • งดรับประทานอหารที่มีไขมัน 
  • ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีรสชาดหวานหรือเค็มจนเกินไป
  • ลดปริมาณสารอาหารประเภทกรดยูริก ได้แก่ หนังสัตว์ปีกก ตับ ไต 
  • ควบคุมอาหารประเภทโปรตีนจากสัตว์โดยเฉพาะในวัยผู้ใหญ่ ไม่ควรรับประทานเกินกว่า 150 กรัมต่อวัน
  • หากรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคนิ่วในไตได้สูงขึ้นด้วยเช่นกัน
  • หลีกหลี่ยงอาหารประเภทออกซาเลตสูง ได้แก่ งา ผักโขม ถั่ว
  • รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพื่อเข้าไปดูดซับออกซาเลตในปัสสาวะ ซึ่งปกติแล้วตยปกติควรได้รับแคลเซียมสูงถึง 1000 มิลลิกรัมต่อวัน